XSMN » Kết quả xổ số trực tiếp

VAR viết tắt của từ gì? Những trường hợp được áp dụng VAR

Công nghệ VAR được thế giới đón nhận bởi sự thay đổi tích cực nhằm bảo đảm sự công bằng cho môn thể thao vua của thế giới. Vậy VAR viết tắt của từ gì, quy trình hoạt động như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin cơ bản về công nghệ này để hiểu rõ hơn.

Trọng tài đang xem lại tình huống từ VAR

Trọng tài đang xem lại tình huống từ VAR

VAR viết tắt của từ gì?

VAR là tên viết tắt của từ The video assistant referee được tạm dịch là trợ lý trọng tài bằng video. Trong thực tế tại mỗi trận đấu bóng đá sẽ có tổ trọng tài phụ việc cho trọng tài chính. Trước kia họ sẽ hiện diện ở bên ngoài sân thi đấu chính thức để hỗ trợ cho trọng tài chính.

Nhưng với việc áp dụng VAR nhóm trợ lý trọng tài sẽ ngồi trong phòng ROM (Video operation room) – một căn phòng được lắp đặt rất nhiều màn hình để xem theo dõi các tình huống của trận đấu thông qua băng ghi hình.

Khi gặp tính huống cần nhắc nhở cho trọng tài bắt chính của trận đấu, tổ VAR sẽ xem băng ghi hình để hỗ trợ cho trọng tài chính giúp người này đưa ra những quyết định chính xác hoặc điều chỉnh những quyết định chưa chính xác trước đó của trọng tài chính. Chính điều này đã giúp các pha xử lý trở lên công bằng, sát xao hơn, nhiều trận đấu đã áp dụng VAR và cho ra kết quả vô cùng chính xác.

Lịch sử VAR

VAR viết tắt của từ gì? Lịch sử VAR xuất phát từ dự án Trọng tài 2.0 được thiết lập từ đầu những năm 2010, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Bóng đá Hoàng gia Hà Lan – KNVB, hệ thống công nghệ này đã được thử nghiệm giả tại giải VĐQG Hà Lan mùa bóng năm 2012 – 2013.

Đến năm 2014, KNVB đưa kiến nghị lên IFAB – Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế với nội dung đề xuất sửa đổi luật của các trò chơi để cho phép hệ thống này được thử nghiệm rộng rãi hơn. Sau đó, năm 2016 trong cuộc họp đại hội đồng IFAB đã thông qua các thử nghiệm và đưa ra lộ trình triển khai đầy đủ.

Tháng 7 năm 2016 là mốc đánh dấu quan trọng trong lịch sử của VAR, trong trận giao hữu giữa PSV và FC Eindhoven hệ thống VAR được thử nghiệm trực tiếp. Tại FIFA Club World Cup 2016, hệ thống VAR được chính thức sử dụng bao gồm cả màn hình trên sân. 

VAR lần lượt được thử nghiệm và chính thức sử dụng tại các giải đấu trên khắp thế giới, được IFAB đưa vào Luật bóng đá vài hoạt động theo triết lý “can thiệp tối thiểu, lợi ích tối đa” vào ngày 3 tháng 3 năm 2018.

Quy trình hoạt động của VAR

VAR viết tắt của từ gì? Để duy trì hoạt động của VAR cần có một đội ngũ giám sát viên tại phòng giám sát video có nhiệm vụ hỗ trợ quan sát tình huống trên sân và hỗ trợ cho trọng tài chính.

Quy trình VAR bắt đầu bằng VAR và AVAR xem lại tính huống bị nghi vấn trong VOR, hành động này được thực hiện từ yêu cầu của trọng tài chính hoặc tổ VAR chủ động kiểm tra.

Trường hợp kết quả kiểm tra không phát hiện được sơ suất nào thì trận đấu được tiếp tục diễn ra như bình thường. Nhưng nếu phát hiện sơ suất thì trọng tài chính sẽ nhận được thông báo từ VAR.

Từ lời khuyên của VAR trọng tài chính có thể trực tiếp thay đổi quyết định hoặc OFR – On-field review – xem xét lại tình huống qua màn hình đặt ở ngoài sân hoặc có thể giữ nguyên quyết định và không cần xem lại video.

Trừ khi 1 trong 2 đội đang có cơ hội tấn công tốt, trọng tài chính được phép dừng trận đấu để rút lại quyết định hay thực hiện OFR. Khi trọng tài chính dùng ngón trỏ vẽ hình chữ nhật thì đây là dấu hiệu để xem xét video. Đây là dấu hiệu bắt buộc trước bất cứ OFR hoặc thay đổi quyết định.

Ngoài ra, cầu thủ đang thi đấu trên sân cũng có thể yêu cầu xem lại video bằng cách dùng ký hiệu hình chữ nhật, nhưng nếu yêu cầu quá nhiều có thể bị phạt thẻ vàng. Khi trọng tài chính đang thực hiệu OFR thì các cầu thủ cùng thành viên ban huấn luyện 2 đội không được bước vào khu vực này, nếu vi phạm sẽ bị phạt thẻ vàng.

Một trong những thiết bị của VAR

Một trong những thiết bị của VAR

Công nghệ VAR trên sân bóng

VAR viết tắt của từ gì? Công nghệ VAR bao gồm những yếu tố là:

Hệ thống thông tin

Trong các thành viên của phòng quan sát video sẽ có 1 chuyên gia của FIFA tham dự, người nàu được quyền truy cập tối đa các thông tin trao đổi giữa các thành viên VAR với trọng tài chính. Chuyên gia của FIFA có nhiệm vụ điều phối các tình huống áp dụng công nghệ bằng việc sử dụng máy tính bảng chuyên dụng. 

Hệ thống thông tin của VAR sẽ truyền tải thông tin đồng thời cho các đơn vị bắt sóng truyền hình trực tiếp để các bình luận viên thể thao có thể nắm bắt kịp thời, cập nhật ngay lập tức các thông tin từ trận đấu.

Trung tâm kỹ thuật phát sóng

Trung tâm kỹ thuật phát sóng sẽ có nhiệm vụ thiết kế hình chiếu đa màn ảnh nhằm giải thích các tình huống trên sân đấu, bao gồm 3 khung hình:

  • Khung hình lớn nhất: Là khung hình quay cận cảnh góc camera về tình huống đã xảy ra
  • Khung hình nhỏ: Khung ở trên cùng sẽ tập trung hình ảnh trọng tài mọi lúc mọi nơi để đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ tín hiệu nào
  • Khung hình cuối: Đây là khung hình tập trung vào hình ảnh các cầu thủ và huấn luyện viên. Hình ảnh sẽ được chuyển lại về hình ảnh của trung tâm kỹ thuật khi tình huống được xem xét xong

Nhóm hình ảnh từ 3 khung hình được truyền trực tiếp tói màn hình kiểm tra tại khu kiểm tra của trọng tài, tại đây trọng tài có thể xem lại các hình ảnh đã được xử lý sau đó đưa ra quyết định cuối cùng.

Phát sóng màn hình lớn

Màn hình lớn được lắp đặt tại sân vận động trình chiếu quá trình kiểm tra tình huống của đơn vị VAR và các trọng tài theo hình chiếu của trung tâm kỹ thuật phát sóng như kiểu 3 khung hình đã nhắc đến ở trên. 

Thông tin bằng chữ khổ lớn về vấn đề và hình chụp thể hiện tình huống đã xảy ra sẽ đươc hiển thị tại màn hình lớn trên sân vận động khi trọng tài ra quyết định cuối cùng của mình.

Thông tin trực tuyến

Tình hình trên sân thi đấu sẽ được cập nhật liên tục trên các nền tảng trực tuyến của FIFA và tại FIFA app.

Phòng quan sát video - VAR room

Phòng quan sát video – VAR room

Các tình huống được áp dụng VAR

VAR viết tắt của từ gì? Hiện tại, theo chuyên trang bóng đá có Thống kê quy định thì có 4 tình huống được áp dụng VAR, đó là:

Bàn thắng gây tranh cãi

Thông qua VAR trọng tài sẽ kiểm tra để phát hiện những lỗi như sượt tay, việt vị… trong quá trình ghi bàn để quyết định bàn thắng có được công nhận hay không khi có khiếu kiện về bàn thắng.

Thổi phạt đền

Sau khi tham khảo VAR thì quyết định thổi phạt đền của trọng tài có thể tiếp tục hoặc bị hủy bỏ.

Rút thẻ đỏ trực tiếp

VAR được sử dụng để kiểm tra, xem xét lại các tình huống rút thẻ đỏ phạt trực tiếp của trọng tài.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

Công nghệ VAR giúp hạn chế những quyết định sai lầm của trọng tài trên sân bóng do sai sót từ vị trí của trọng tài bỏ sót những lỗi nhỏ xảy ra trên sân.

Kingbets.top nơi chia sẻ các kiến thức về dự đoán uy tín nhất

Kingbets.top được biết đến là một diễn đàn chuyên chia sẻ các thông tin về dự đoán, về các game trực tuyến. Tại đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều kiến thức hữu ích giúp việc chơi game, dự đoán bóng đá trở lên đơn giản và hiệu quả hơn.

Tại Kingbets mọi thông tin đều được chọn lọc, sắp xếp từ các chuyên gia trong giới, đảm bảo tính chính xác cao. Hơn nữa, tại đây còn có rất nhiều những đánh giá review chân thực, khách quan về các cổng game nhằm đưa ra cho anh em cái nhìn chính xác cùng sự lựa chọn an toàn nhất khi chơi.

Với những thông tin trên bạn đã biết VAR viết tắt của từ gì và những kiến thức sơ lược về công nghệ VAR. Hãy truy cập cổng game để biết thêm chi tiết về VAR và điều luật trong bóng đá.

Xem thêm: Cú đúp là gì? Tầm quan trọng của cú đúp như thế nào

Xem thêm: Hattrick là gì? Cầu thủ nào ghi được nhiều Hattrick nhất

"Những thông tin bóng đá trong bài viết mang tính tham khảo, giải trí, giúp mọi người cập nhật tin tức quốc tế mới nhất."

Các tin liên quan
Liên kết: Kết quả XSMB