XSMN » Kết quả xổ số trực tiếp

Một đội bóng đá có bao nhiêu cầu thủ?

Bóng đá được gọi là môn thể thao vua, song vẫn có những kiến thức cơ bản về bộ môn này mà không phải ai cũng nắm rõ, ví dụ một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ? Bài viết dưới đây của XOILAC.NET sẽ cho câu trả lời.

Một đội bóng có bao cầu thủ?

Một đội bóng có bao cầu thủ?

Theo quy định, mỗi đội bóng sẽ có 11 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân và một số cầu thủ dự bị ngoài sân. Trong số 11 cầu thủ chính thức thì có 1 thủ môn và 10 cầu thủ khác đảm nhận những vai trò khác nhau, từ hậu vệ, tiền vệ cho đến tiền đạo. Trong tiếng Anh, 10 cầu thủ đá chính trên sân, không tính thủ môn, được gọi là “Outfield players”.

Như vậy trong một trận đấu bóng đá trực tiếp giữa hai đội, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân, chưa bao gồm các cầu thủ dự bị. Các cầu thủ chính thức sẽ được thay thế bởi các cầu thủ dự bị, thông thường tối đa là 3 người trong 90 phút thi đấu và thêm 1 người nữa nếu hai đội phải bước vào hiệp phụ (mỗi hiệp 15 phút).

Tuy nhiên, do hoàn cảnh đặc biệt, cụ thể là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, các giải đấu vẫn có 3 quyền thay đổi người, nhưng số lượng tăng lên thành 5 cầu thủ thay vì 3 như cũ. Mới nhất, UEFA đã thông qua quyết định các đội tuyển sẽ được phép thay 5 cầu thủ tại VCK EURO 2020 diễn ra vào hè này.

Ngoài ra, điểm đặc biệt trong bóng đá là các cầu thủ đã bị thay ra sẽ không thể trở lại sân thi đấu. Mỗi đội phải có tối thiểu 7 cầu thủ thi đấu trên sân nên nếu 1 trong 2 đội không còn đủ 7 người (ví dụ nhận thẻ đỏ quá nhiều), trận đấu sẽ phải dừng lại và đội đó sẽ bị xử thua cuộc.

Tóm lại, một trận đấu bóng đá diễn ra giữa hai đội sẽ có tối đa 22 và tối thiểu là 14 cầu thủ chính thức thi đấu trên sân

Vai trò của mỗi cầu thủ trong đội bóng ra sao?

Vai trò của mỗi cầu thủ trong đội bóng ra sao?

Luật bóng đá chỉ quy định mỗi đội bóng có 11 cầu thủ trên sân, bao gồm 1 thủ môn mà không yêu cầu hay bắt buộc 10 cầu thủ còn lại phải thi đấu ở vị trí, vai trò nào. 

Vì thế, ngoài thủ môn, 10 người còn lại trong một đội bóng có thể thi đấu ở bất kỳ vị trí nào trên sân, tất nhiên là phải dựa vào sự sắp xếp của huấn luyện viên trưởng. Giờ hãy nói sơ qua về từng vị trí mà các cầu thủ có thể đảm nhận trên sân.

Thủ môn (Goalkeeper)

Đây là chốt chặn cuối cùng của một đội bóng. Thủ môn là cầu thủ duy nhất trên sân được phép dùng tay (dù chỉ trong phạm vi 16m50 hay còn gọi là vòng cấm địa), nhằm cản phá, ngăn cầu thủ đối phương ghi bàn. Bên cạnh đó, thủ môn cũng là vị trí mặc áo đấu khác màu với những cầu thủ còn lại.

Hậu vệ (Defender)

Hậu vệ là những cầu thủ thi đấu ngay bên trên thủ môn, với nhiệm vụ chính là truy cản cầu thủ tấn công của đối phương, ngăn họ ghi bàn. Trong hậu vệ lại bao gồm nhiều vai trò khác nhau, từ trung vệ, hậu vệ cánh đến hậu vệ quét.

Tiền vệ (Midfielder)

Tiền vệ là những cầu thủ đá phía trên hậu vệ, thi đấu ở khu vực giữa sân. Họ là cầu nối giữa hậu vệ và các cầu thủ tấn công, làm nhiệm vụ luân chuyển bóng, phát động các đợt tấn công cũng như tranh cướp, ngăn chặn đối phương tấn công từ xa. Trong tiền vệ lại bao gồm nhiều vai trò khác nhau, từ tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự đến tiền vệ tấn công. Mỗi vai trò lại có các nhiệm vụ chuyên biệt của mình.

Tiền đạo (Striker)

Tiền đạo là những cầu thủ đá phía trên hàng tiền vệ và gần với cầu môn của đối phương nhất. Nhiệm vụ chính và quan trọng nhất với các tiền đạo không gì khác ngoài ghi bàn. Trong tiền đạo lại bao gồm nhiều vai trò khác nhau, từ tiền đạo cắm, tiền đạo cánh, tiền đạo lùi đến tiền đạo ảo.

Các tin liên quan
Liên kết: Kết quả XSMB | sunwin | sunwin | AE888