XSMN » Kết quả xổ số trực tiếp

Hooligan là gì? Tìm hiểu về tâm lý hooligan của các cổ động viên bóng đá

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến Hooligan nhưng Hooligan là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về cụm từ Hooligan cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Hooligan là gì?

Hooligan trong bóng đá là thuật ngữ bắt nguồn từ nước Anh, nơi xuất hiện những Hooligan đầu tiên. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những cá nhân hoặc nhóm người thường xuyên có những hành động quá khích, côn đồ và cả bạo lực để phá hoại trước và trong những trận thắng theo tỷ lệ dự đoán trong các trận đấu bóng đá.

Những hành vi bạo lực này có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau như ném chai lọ, đồ vật, chiếu đèn vào mặt các cầu thủ đang thi đấu trên sân. Đốt pháo sáng, chất nổ trên khán đài hoặc ném thẳng vào sân vận động. Thậm chí là những pha đánh nhau bạo lực với các cầu thủ và cổ động viên khác, đôi khi để lại những hậu quả đáng tiếc.

Hooligan đã biểu diễn tại một số giải đấu quốc gia và quốc tế. Anh là ví dụ điển hình cho những hành động táo tợn, đe dọa tính mạng người khác.Ở Việt Nam đã có rất nhiều trường hợp CĐV quá khích buộc lực lượng an ninh phải can thiệp và những người dân vô tội đã thiệt mạng vì côn đồ Việt Nam.

Lý giải cho những hành động quá khích của côn đồ, dưới con mắt của các nhà khoa học, đó là những hành động mang tính bản năng chịu sự chi phối mạnh mẽ của trình độ dân trí, văn hóa và lối sống của người dân. Mặt khác, nó có thể xuất phát từ vấn đề nhức nhối là phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử dựa trên màu da.

Hooligan trong bóng đá luôn đi ngược lại tinh thần thể thao mà bóng đá muốn mang lại. Đây cũng là hành động mà những người yêu thể thao chân chính sẽ luôn cố gắng tránh xa.

Hooligan là gì? Tìm hiểu về tâm lý hooligan của các cổ động viên bóng đá

Nguồn gốc của Hooligan?

Theo thông tin được chia sẻ bởi giáo sư Geoff Pearson của Đại học Liverpool, thuật ngữ hooligan trong bóng đá lần đầu tiên được nhắc đến vào cuối những năm 1960. Sau đó, lan rộng cho đến những năm 70, kéo dài đến giữa những năm 80.

Trường hợp kinh điển nhất phải kể đến thảm họa Hillsborough ở Anh và Heysel ở Bỉ. Sự kiện khó quên nhất với người hâm mộ The Kop chính là thảm họa Hillsborough. Cuộc chen lấn, xô đẩy này đã dẫn đến cái chết của 96 cổ động viên Liverpool.

Nếu bạn biết Hooligan là gì và nó xuất hiện khi nào, có lẽ bạn nên đọc cuốn sách “Lịch sử bóng đá thế giới” viết về nó. Những vụ ẩu đả, xung đột trên khán đài bóng đá xuất hiện từ rất sớm. Trong số đó có trận Derby năm 1846. Ngay sau đó, cảnh sát và quân đội đã phải dùng biện pháp mạnh để trấn áp đội Hooligan này.

Đến năm 1980, Hooligan trở nên mạnh mẽ và lan rộng hơn. Hơn nữa, ảnh hưởng tiêu cực và mối đe dọa đang gia tăng, thậm chí còn đe dọa phá hủy bóng đá.

Vì sao lại có Hooligan?

Nhìn từ góc độ khách quan, những hành động quá khích thường xuất phát từ sự khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán và trình độ dân trí của nhóm người hâm mộ. Chủ yếu là phân biệt đối xử theo sắc tộc, màu da dẫn đến mất kiểm soát hành vi và gây hậu quả nghiêm trọng.

Phân biệt chủng tộc vẫn là một vấn đề bị lên án sâu sắc trên thế giới, đặc biệt là trong bóng đá. Xem bóng đá sẽ tạo ra nhiều kích thích tinh thần và đối với những người có khuynh hướng tiêu cực, không làm chủ được bản thân sẽ dẫn đến những hành động nguy hiểm.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Hooligan là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức bóng đá quốc tế về cụm từ Hooligan trong bóng đá mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kqbd truc tuyen các trận đấu hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongda.wap.vn nhé.

"Những thông tin bóng đá trong bài viết mang tính tham khảo, giải trí, giúp mọi người cập nhật tin tức quốc tế mới nhất."

Các tin liên quan
Liên kết: Kết quả XSMB