XSMN » Kết quả xổ số trực tiếp

Đá penalty là gì? Cách đá penalty thành công 100%

Đá penalty là gì chính là một băn khoăn của những người không quá am hiểu về bộ môn bóng đá. Sau đây, hãy cùng bóng đá quốc tế khám phá về thuật ngữ “penalty” và những thông tin liên quan, để hiểu rõ hơn và có những phán đoán chính xác khi xem các trận bóng đá hấp dẫn!

Đá penalty là gì?

Trong tiếng Anh, “penalty” có nghĩa là hình phạt, đồng nghĩa với cú đá phạt đền hoặc tiền phạt. Trong bóng đá, “penalty” được hiểu là cú đá phạt đền, còn được gọi là “phạt đền 11m”, với vị trí đá phạt cách khung thành và thủ môn của đội bạn 11m. Cú đá 11m chỉ có thể được thực hiện bởi một cầu thủ của đội tấn công (cầu thủ sút phạt đền) nhằm vào khung thành và thủ môn của đội phòng ngự.

Đá penalty là gì?

Đá penalty là cơ hội ghi bàn cho đội tấn công

Theo các chuyên trang bong da so, đá phạt đền 11m được coi là cơ hội vô cùng quý giá trong các trận đấu bóng đá. Cầu thủ đối mặt trực tiếp với thủ môn từ một khoảng cách tương đối gần là một cơ hội dễ dàng để ghi bàn. Hầu hết các cú đá phạt đền 11m đều trở thành bàn thắng, mặc dù thủ môn có thể là những cầu thủ hàng đầu với khả năng dự đoán cao đến đâu.

Với những cú đá phạt đền không thành công, cầu thủ rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý và có thể ảnh hưởng đến phong độ của họ trong suốt trận đấu. Do đó, các huấn luyện viên thường chọn những cầu thủ có tâm lý vững và khả năng trên sân cỏ tốt để thực hiện cú đá phạt đền 11m.

Khi nào mới được thực hiện cú đá phạt đền?

Đã biết đá penalty là gì, vậy khi nào chúng ta mới được thực hiện cú đá phạt này? Hiện nay, có khá nhiều người xem bóng đá vẫn còn mơ hồ về việc khi nào cú đá phạt đền được thực hiện. Theo Luật Bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi còi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc khi bóng chạm tay trong vòng cấm (lưu ý rằng đây là vị trí xảy ra lỗi, không phải vị trí dừng lại của quả bóng). Trọng tài sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ tay vào điểm đá phạt đền, sau đó đặt bóng lên điểm đá phạt đền.

Ngoài ra, cũng có hai tình huống đặc biệt có thể dẫn đến việc thực hiện cú đá phạt đền: lỗi xảy ra ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đánh giá sai, hoặc lỗi xảy ra trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đã lừa được trọng tài rằng có lỗi xảy ra trong khi thực tế thì không. Mặc dù những tình huống này không phản ánh tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá, quyết định của trọng tài tuân theo Luật Bóng đá và kết quả không thể thay đổi sau đó. Rất nhiều cầu thủ đã lợi dụng điều này để cố gắng đánh lừa trọng tài, và vì thế trong lịch sử bóng đá đã xảy ra nhiều tình huống phạt đền gây tranh cãi trong giới báo chí và cổ động viên.

Cách thực hiện cú đá phạt penalty trúng 100% là gì?

Tỷ lệ kèo của nhiều trận bóng cũng được xác định dựa trên các quả penalty. Ghi bàn thành công đồng nghĩa với cơ hội chiến thắng càng lớn. Do đó, cầu thủ cần phải học cách đá penalty dễ trúng. Hiện nay, có 2 cách để các cầu thủ thực hiện cú đá phạt đền. Đó là:

Đá penalty theo cách thông thường

Trong cách thực hiện này, quả bóng được đặt cách khung thành 11 mét và cách đều cả hai cột dọc của khung thành. Các cầu thủ khác trong hai đội phải đứng cách khung thành ít nhất 9,15 mét (ngoại trừ thủ môn). Cầu thủ thực hiện cú đá phạt đền có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội và phải đứng sau trái bóng.

Cách đá penalty

Cách đá penalty thông thường

Thủ môn phải đứng giữa hai cột của khung thành, trên vạch vôi và hướng mặt vào trái bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển sau khi trái bóng đã được đá và chỉ di chuyển theo phương ngang. Nếu thủ môn di chuyển trước khi trái bóng được đá và bàn thắng chưa được ghi, cú đá phạt đền có thể được thực hiện lại.

Vậy cách đá penalty này là gì? Sau tiếng còi của trọng tài, cầu thủ có thể thực hiện cú đá phạt và bàn thắng sẽ được tính ngay sau khi bóng vượt qua vạch vôi trước khung thành. Sau khi trái bóng đã được đá và di chuyển, các cầu thủ khác có thể gia nhập vào vòng cấm và tiếp tục trận đấu như bình thường.

Sau cú đá phạt penalty, có 3 trường hợp thường xảy ra trong trận đấu. Trường hợp thứ nhất là cú đá phạt thành công và ghi bàn. Trường hợp thứ hai là thủ môn cản phá cú đá phạt đền và trận đấu tiếp tục. Trường hợp thứ ba là bóng đập xà ngang hoặc cột dọc, các cầu thủ khác có thể tận dụng cơ hội và ghi bàn.

Đá penalty phối hợp

Bên cạnh cách thực hiện cú đá phạt đền thông thường, nhiều đội còn sử dụng cách đá penalty phối hợp để lừa thủ môn đội đối thủ. Cách này được thực hiện như sau: cầu thủ thứ nhất sẽ đẩy nhẹ quả bóng và cầu thủ thứ hai (đứng tại vị trí cách khung thành 9,15 mét) có thể chạy vào để thực hiện cú đá phạt đền.

Cách đá phạt đền phối hợp này có tác dụng tạo sự bất ngờ và lừa hướng thủ môn, giúp dễ dàng ghi bàn vào khung thành đối phương.

Vừa rồi là thông tin giải đáp đá penalty là gì và cách thực hiện đúng kỹ thuật, dễ ghi bàn. Hy vọng nhờ đó bạn đọc đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ bóng đá này.

Xem thêm: Golden Boy là gì? Các tiêu chí bình chọn danh hiệu ra sao

Xem thêm: Poker là gì? Để lập cú Poker trong bóng đá có khó không

"Những thông tin bóng đá trong bài viết mang tính tham khảo, giải trí, giúp mọi người cập nhật tin tức quốc tế mới nhất."

Các tin liên quan
Liên kết: Kết quả XSMB